Thứ sáu, 19/04/2024 - 18:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cao Mại

THCS CAO MẠI - SÔI NỔI CUỘC THI KHKT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Phát huy tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt và nghiên cứu khoa học, trong ba năm (2016-2018), Nhà trường có 05 đề tài nghiên cứu KHKT của học sinh tham gia thi và đạt giải cấp huyện, tỉnh trong đó có 03 đề tài đạt giải cấp tỉnh.

Năm học 2018-2019 là năm thứ 7 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục. Cuộc thi cũng nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật của học sinh. Qua đó, tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kĩ thuật; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Hưởng ứng cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do tỉnh Phú Thọ tổ chức, Phòng giáo dục huyện Lâm Thao nói chung và trường THCS Cao Mại nói riêng đã tổ chức cuộc thi cấp trường, cấp huyện cho học sinh và hướng dẫn giúp đỡ các học sinh có những ý tưởng đề tài hay có ứng dụng trong thực tế để có thể tham gia cuộc thi ở cấp độ cao hơn. Để có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như những dẫn chứng khoa học đáng tin cậy trường THCS Cao Mại đã liên hệ với trường Đại học Hùng Vương và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của TS. Triệu Qúy Hùng - trưởng phòng đào tạo trường Đại học Hùng Vương.

Phong trào nghiên cứu khoa học của trường được đẩy mạnh đặc biệt là trong hai năm học gần đây. Toàn trường đã có 40 học sinh tham gia nghiên cứu với nhiều  đề tài  chất lượng . Năm học 2016-2017, đề tài “ Nghiên cứu chiết tách tinh dầu xả dùng để ngăn ngừa muỗi, côn trùng và tăng cường sức khỏe” của hai em học sinh Nguyễn Chí Công lớp 9A và Ngô Đức Trung lớp 8D  dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Vân được gửi tham gia cuộc thi cấp tỉnh và đạt giải ba. Sự say mê và tìm tòi nghiên cứu của hai em học sinh đã truyền ngọn lửa đam mê đến các em học sinh khác trong toàn trường và đến năm học 2017-2018, đề tài : “Tìm hiểu thành phần hóa học, tác dụng sinh học của cây Kim Ngân tại Lâm Thao – Phú Thọ và chế tạo trà Kim Ngân”  của hai em Nguyễn Đức Quân lớp 9D và Ngô Thị Thu Thủy lớp 9D đã tiếp tục được tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Ngay từ  buổi đầu khi tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học, các em đã rất say mê và tìm tòi đọc các tài liệu khác nhau để tìm ra được những đặc tính cơ bản của cây kim ngân.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Vân, lòng đam mê và ham học hỏi của các em, sự giúp đỡ nhiệt tình của gia đình, bạn bè và đặc biệt là sự hỗ trợ về phương tiện, các trang thiết bị từ trường Đại học Hùng Vương các em đã hoàn thành được sản phẩm của mình. Và trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh được tổ chức vào tháng 12/2017, đề tài của các em đã đạt giải Nhì. Với thành tích đã đạt được, các em đã tiếp thêm  ngọn lửa và lòng đam mê sáng tạo khoa học đối với các bạn học sinh khác trong toàn trường.

Năm học 2018-2019, học sinh trường THCS Cao Mại tiếp tục có sản phẩm tham gia thi và đạt giải Nhì cấp Tỉnh với đề tài “ Phân tích hàm lượng Amylose và một số chỉ tiêu chất lượng khác của lúa gạo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Với sự say mê của các em học sinh, kinh nghiệm của các thầy cô giáo hướng dẫn và sự quan tâm, đầu tư của Nhà trường, chắc chắn kết quả thi sẽ đáp ứng được mục tiêu đề ra. Hy vọng rằng trong những năm học tiếp theo, các em học sinh sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng hơn nữa và sẽ có thêm nhiều “ nhà khoa học nhí” hơn nữa trong trường tôi.

Năm 2024 : 1.660